Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Google search engine
HomeHà NộiCửa thành cổ còn dấu đạn đại bác giữa lòng Hà Nội

Cửa thành cổ còn dấu đạn đại bác giữa lòng Hà Nội

Hai hố đạn của đại bác Pháp vẫn còn sót lại trên Bắc Môn – cửa Bắc của thành Hà Nội.

Xem thêm: du lịch hà nội

Cổng thành cổ vẫn còn dấu vết đạn đại bác giữa lòng Hà Nội

Bắc Môn là cửa thành duy nhất còn lại của thành Hà Nội dưới thời Nguyễn.  Du khách đi ngang qua phố Phan Đình Phùng ngày nay có thể dễ dàng chiêm ngưỡng công trình này.

Bắc Môn là cửa thành duy nhất còn sót lại Hà nội Thời nhà Nguyễn. Du khách đi ngang qua phố Phan Đình Phùng ngày nay có thể dễ dàng chiêm ngưỡng công trình này.

Năm 1805, do Thăng Long không còn là kinh đô nên vua Gia Long cho xây thành mới, đặt tên là thành Bắc, với quy mô nhỏ hơn nhiều so với kinh thành Thăng Long.  Năm 1831, vua thứ hai của triều Nguyễn là Minh Mạng đổi tên Thăng Long thành tỉnh Hà Nội.  Thành phía bắc được gọi là thành Hà Nội.

Năm 1805, do Thăng Long không còn là kinh đô nên vua Gia Long cho xây thành mới, đặt tên là thành Bắc, với quy mô nhỏ hơn nhiều so với kinh thành Thăng Long. Năm 1831, vua thứ hai của triều Nguyễn là Minh Mạng đổi tên Thăng Long thành tỉnh Hà Nội. Thành phía bắc được gọi là thành Hà Nội.

Ba từ

Trên vòm cửa có gắn ba chữ “Trường Bắc Môn”.

Hai viên đạn đại bác của Pháp bắn từ tàu chiến ở sông Hồng vào cổng thành trong trận đánh chiếm Hà Nội ngày 25/4/1882.

Hai viên đạn đại bác của Pháp bắn từ tàu chiến ở sông Hồng vào cổng thành trong trận đánh chiếm Hà Nội ngày 25/4/1882.

Hiện tại, tất cả các bức tường thành và lối vào vọng lâu bên trên đã bị phá hủy.  Một cầu thang thép được dựng lên để du khách có thể đi lên cổng thành.

Hiện tại, tất cả các bức tường thành và lối vào vọng lâu bên trên đã bị phá hủy. Một cầu thang thép được dựng lên để du khách có thể đi lên cổng thành.

Các

“Gác kiếm” có dạng một gian hàng được dựng lại trên mặt cổng thành. Tại đây có bài vị và tượng thờ hai Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu – những anh hùng đã anh dũng hy sinh khi đánh giặc giữ thành Hà Nội.

Tượng Toàn quyền Nguyễn Tri Phương và Tổng đốc Hoàng Diệu bằng đồng, đặt trong khung gỗ trên gác.

Tượng Toàn quyền Nguyễn Tri Phương và Tổng đốc Hoàng Diệu bằng đồng, đặt trong khung gỗ trên gác.

Cổng Bắc Thành Hà Nội hiện nằm trong quần thể khu di tích Hoàng thành Thăng Long.  Du khách muốn lên vọng lâu có thể mua vé tham quan Hoàng Thành ở cổng trên đường Hoàng Diệu, giá 30.000 đồng một lượt.  Khu vực này mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ Hai, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Cửa Bắc Hà Nội hiện nằm trong quần thể khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Du khách muốn lên vọng lâu có thể mua vé tham quan Hoàng Thành ở cổng trên đường Hoàng Diệu, giá 30.000 đồng một lượt. Khu vực này mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ Hai, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Theo Hà Thanh / Vnexpress

Gọi 1900 1870 (Miền Nam), 1900 2045 (Miền Bắc) hoặc 1900 2087 (Miền Tây) để được tư vấn khách sạn Hà Nội với giá ưu đãi thấp nhất thị trường.

***

Tham khảo: cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

Đang tải...Đang tải…
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments