Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Google search engine
HomeHà NộiĐến Chùa Quán Sứ Hà Nội Tìm Chốn Bình Yên

Đến Chùa Quán Sứ Hà Nội Tìm Chốn Bình Yên

Nếu muốn hành hương tại Hà Nội, bạn nên xuất phát từ chùa Quán Sứ. Có niên đại hàng trăm năm, chùa Quán Sứ Hà Nội là điểm đến yêu thích của du khách cũng như người dân địa phương khi tìm kiếm một chút bình yên trong cuộc sống.

Thủ đô hà nội là một trong những địa điểm nổi tiếng với đền, đình, chùa cổ linh thiêng hàng trăm năm tuổi. Mỗi công trình tâm linh ở vùng đất này dù lớn hay nhỏ đều có bề dày lịch sử và nét kiến ​​trúc độc đáo, bắt nguồn từ hàng nghìn năm văn hiến, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, tìm hiểu.
Một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội là chùa Quán Sứ, một ngôi chùa cổ nằm ở trung tâm Hà Nội và cũng là điểm hành hương lớn của nhiều tăng ni, phật tử và du khách thập phương. du lịch hà nội. Cùng Klook dạo một vòng thủ đô Hà Nội và dừng chân khám phá chùa Quán Sứ.

Về chùa Quán Sứ Hà Nội

Được thành lập vào khoảng thế kỷ 14 – 15, chùa Quán Sứ không chỉ là một trong những thắng cảnh cổ kính nhất ở Hà Nội, mà còn là trụ sở trung ương của GHPGVN kể từ khi thành lập năm 2014. 1981. “Quán Sứ” có nghĩa là nơi ở của sứ giả, bắt nguồn từ lịch sử của ngôi đền.

Đặc điểm nổi bật của chùa Quán Sứ nằm ở tên chùa và các câu đối viết bằng chữ quốc ngữ. Điều này khá hiếm vì thông thường, tên và câu đối ở các chùa thường bằng chữ Hán. Gần nửa thế kỷ qua, chùa Quán Sứ thường xuyên được chọn là nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của GHPGVN và thế giới, các hội nghị, hội thảo do các viện nghiên cứu tôn giáo cũng như các học viện tôn giáo tổ chức. Do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội trong và ngoài nước tổ chức, nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu Phật học và ảnh hưởng của tư tưởng Phật giáo thời Trần đối với văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chùa Quán Sứ ở đâu?

 • Chùa Quán Sứ hiện tọa lạc tại số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Trước đây, địa phận này thuộc thôn An Tập, phường Cổ Vũ, tổng Tiền Nghiêm (sau đổi là tổng Vĩnh Xương), huyện Thọ Xương, kinh thành Thăng Long. Chùa Quán Sứ tọa lạc ngay trung tâm thành phố Hà Nội, cách xa khu Hồ hoàn kiếm chỉ khoảng 1km.

Hướng dẫn cách đi đến chùa Quán Sứ

Bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân hoặc công cộng để di chuyển đến chùa Quán Sứ đều rất tiện lợi và dễ dàng.

Nếu đi ô tô hoặc xe máy, từ Hồ Hoàn Kiếm, bạn đi theo đường Lê Thái Tổ về hướng Bà Triệu. Khi đến ngã tư Trần Hưng Đạo bạn rẽ phải đi tiếp cho đến khi gặp vòng xoay Quảng trường Lao Động thì rẽ vào đường Quán Sứ, đi thêm khoảng 150m nữa là đến địa chỉ Chùa Quán Sứ.

Bạn có thể gửi xe ở một bãi đậu xe gần đó và sau đó đi bộ vào chùa.

Đối với các bạn đi xe khách có thể chọn các tuyến: 01, 32, 40 có điểm dừng rất gần chùa Quán Sứ.

Một trải nghiệm tham quan thú vị khác dành cho bạn là trải nghiệm Xe buýt tham quan Hop-on Hop-off tại Hà Nội. Tuyến xe sẽ đưa bạn đi ngang qua những ngôi đền, chùa nổi tiếng của Hà Nội như đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, chùa Một Cột, và tất nhiên không thể thiếu chùa Quán Sứ.
Mặc dù bạn hoàn toàn có thể tự mình lái xe đến chùa Quán Sứ nhưng nếu đây là lần đầu tiên bạn đi du lịch Hà Nội, hoặc đi theo nhóm đông người thì tốt nhất Cho thuê xe riêng có lái để tiết kiệm tiền và an toàn hơn.

Giờ mở cửa chùa Quán Sứ

Quý khách có thể đến thắp hương, vãn cảnh chùa Quán Sứ từ 6h-19h tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên, vào những ngày lễ, chùa có thể đóng cửa muộn hơn một chút so với ngày thường.

Lịch sử chùa Quán Sứ

Theo sách La Thành tiên vịnh do Tiến sĩ Trần Bá Lãm biên soạn năm 1787, vào khoảng thế kỷ 14, dưới thời vua Trần Dụ Tông, triều đình đã cho xây dựng một tòa lầu để tiếp sứ thần các nước phương Nam. Chiêm Thành, Vạn Tường, Ai Lao) ra Thăng Long cống nạp

Vì các sứ thần đều là những Phật tử thuần thành nên nhà vua đã cho xây dựng một ngôi chùa ngay tại công viên để họ có thể chiêm bái khi nghỉ ngơi tại đây, và đặt tên là chùa Quán Sứ. Sau này, nhà Lê Trung hưng vẫn giữ nếp đó.

Mặt khác, sách Hoàng Lê Nhất Thống Chí ghi rằng chùa Quán Sứ được xây dựng vào đời vua Lê Thế Tông, khoảng thế kỷ XV. Thời gian đã xóa mờ dấu vết của ngôi đình, nhưng chùa Quán Sứ vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Trong văn bản khắc trên bia dựng năm 1855, Tiến sĩ Lê Duy Trung có nhắc đến thời vua Gia Long, khi Thăng Long trở thành Bắc thành và triều đình nhà Nguyễn dời đô vào Phú Xuân lập kinh đô mới. , Chùa Quán Sứ cũng trở thành nơi thờ tự của các nghĩa binh Hậu quân.

Năm 1822, chùa được tu bổ lại để làm nơi hành lễ và thờ cúng của các nghĩa quân tại đồn này.

Khi quân lính ở đồn này rút đi, chùa được trả lại cho dân làng, và sư trụ trì mới cho trùng tu và xây thêm hành lang, sơn tượng, đúc chuông.

Năm 1934, chùa Quán Sứ trở thành trụ sở trung ương của Tổng hội Phật giáo Bắc Kỳ nay là GHPGVN, sau khi hội được thành lập tại chùa.

Năm 1942, Hòa thượng Tô Vĩnh Nghiêm đã duyệt lại bản thiết kế của các kiến ​​trúc sư Nguyễn Ngọc Ngoạn và Nguyễn Xuân Tùng để xây dựng lại chùa Quán Sứ như chúng ta thấy ngày nay.

Năm 1951, Đại hội Phật giáo Bắc – Trung – Nam thành lập Tổng hội Phật giáo Việt Nam. Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Tố Liên, trụ trì chùa Quán Sứ, đã trao tặng Đại hội Phật giáo Thế giới lá cờ Phật giáo Thế giới do Đức Ngài mang về từ Colombo. Sau đó, Đại hội đã thông qua việc lấy lá cờ này là cờ Phật giáo Việt Nam và để lá cờ này lần đầu tiên tung bay trên bầu trời Hà Nội, ngay tại khuôn viên chùa Quán Sứ.

Từ năm 1990, Phân viện Nghiên cứu Phật học GHPGVN cũng đặt văn phòng tại chùa Quán Sứ để phục vụ nhu cầu tìm hiểu Phật pháp của Tăng Ni và Phật tử khu vực phía Bắc.

Kiến trúc chùa Quán Sứ

Sau nhiều lần trùng tu và xây dựng, ngày nay, công trình chùa Quán Sứ gồm các hạng mục: tam quan, chánh điện, thư viện, nhà khách, hội trường và giảng đường.

Về tổng thể, chùa Quán Sứ là sự tổng hòa của những tinh hoa kiến ​​trúc từ các ngôi chùa lớn của miền Bắc, theo bố cục “Quốc công, ngoại quốc”. Từng khung cửa đều được làm bằng gỗ quý tạo nên nét cổ kính cho ngôi chùa.

Tam quan chùa có 3 mái, chính giữa là lầu chuông. Từ ngoài nhìn vào, chùa Quán Sứ có kiểu dáng của một ngôi chùa vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ với mái vòm lợp bằng vảy cá đỏ.

Từ cổng tam quan đi qua sân lát gạch 11 bậc là dẫn đến chánh điện. Chính điện được xây theo hình vuông, gồm 2 tầng, có hành lang bao quanh. Tòa nhà Tam Bảo nằm trên tầng 2, tầng dưới để cách ẩm.

Phật đường được trang hoàng trang nghiêm với những bức tượng lớn, mạ vàng lộng lẫy đặt theo từng bậc tam cấp. Tầng cao nhất trong nhà là ban thờ ba vị Phật Tam thế. Tiếp đến là Phật A Di Đà ở giữa, hai bên là Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Bậc tiếp theo thờ đức Phật Thích Ca ở giữa, hai bên là các đức Thích Ca Mâu Ni và Ca Diếp. Ở tầng thấp nhất, ngoài cùng là Tòa Cửu Long đặt giữa các tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Địa Tạng Vương.

Bên phải chính điện là ban thờ Lý Quốc Sư, tức Thiền sư Nguyễn Minh Không và 2 thị giả; còn bên trái là chính điện thờ Đức Ông, châu Sương, phủ Quan Bình.

Bên hông Đại Hùng Bảo Điện là Nhà thờ Tổ, nơi thờ Tổ Lịch đại Tổ của Phật giáo Việt Nam. Tuy được xây dựng từ lâu đời nhưng chùa Quán Sứ vẫn bảo tồn chánh pháp, không thờ Mẫu và Tam – Tứ phủ, không theo đạo Phật.

Sau khi được trùng tu, nâng cấp, nhà chính và nhà phụ được xây dựng cao ráo, khang trang, được quét vôi vàng. Hai bên và sân sau chùa là thư viện, nhà khách, hội trường và giảng đường. Tòa tiền đường nối với sảnh chính qua cầu thang lộ thiên ở tầng giữa.

Chùa Quán Sứ là nơi lưu giữ rất nhiều tài liệu, sách báo của Phật giáo và là một trong những trung tâm nghiên cứu, giảng dạy và truyền bá Phật pháp lớn nhất Việt Nam.

Chùa Quán Sứ thờ ai?

Chùa Quán Sứ là nơi thờ Phật, các vị Bồ tát và thiền sư Nguyễn Minh Không, một thiền sư nổi tiếng thời Lý. Ngoài ra, gian Quan Âm của chùa còn trưng bày tượng sáp cố Hòa thượng Thích Thanh Từ với hình dáng rất chân thực. Ngài là người đã có nhiều đóng góp trong việc thống nhất các hệ phái, tổ chức Phật giáo trong cả nước để thành lập GHPGVN vào năm 1981.

Lễ hội chùa Quán Sứ

Vào các ngày mùng một, ngày rằm hay các dịp lễ, Tết khác, các phật tử và du khách thập phương thường tập trung về chùa Quán Sứ để cầu bình an, sức khỏe, may mắn, hạnh phúc cho bản thân và gia đình. . Ngoài ra, hàng năm chùa Quán Sứ còn tổ chức các hoạt động mừng lễ Phật Đản, lễ Quy y Tam Bảo, lễ Mộng Sơn Thí Thực.

Mỗi dịp đại lễ Phật đản, tăng ni, phật tử lại tham gia lễ rước hoa, rước xá lợi Phật, quy y Tam bảo, phóng sinh cầu an, quốc thái dân an, cùng nhiều hoạt động ý nghĩa. khác. Chùa Quán Sứ cũng thường xuyên tổ chức lễ cầu siêu cho các cô hồn trong dịp lễ Vu Lan, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ hy sinh vì thiên tai, bão lũ, tai nạn giao thông.

Các khách sạn gần chùa Quán Sứ

1. Khách sạn Mövenpick Hà Nội

 • Địa chỉ: 83A Lý Thường Kiệt, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: từ 1.814.000 VND / đêm

2. Khách sạn Hanoi Lotus Boutique

 • Địa chỉ: Số 2 Phố Hội Vũ, Phường Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: từ 1.227.000 VND / đêm

3. Căn hộ Au Coeur d’Hanoi

 • Địa chỉ: 82H Thợ Nhuộm, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: từ 1.578.000 VND / đêm

4. Khách sạn Lenid Thợ Nhuộm

 • Địa chỉ: 54 Thợ Nhuộm, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: từ 977.000 đồng / đêm

5. Lotus Homestay Hanoi

 • Địa chỉ: Số 6 Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: từ 700.000 đồng / đêm

Các địa điểm du lịch gợi ý gần chùa Quán Sứ

Sau khi hành hương viếng chùa Quán Sứ, bạn có thể thưởng thức Đặc sản hà nội tại Hồ Hoàn Kiếm, sau đó tham quan hàng loạt địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội như: Phố cổ Hà Nội, Phố sách Hà NộiNhà thờ Lớn Hà Nội, Nhà hát lớn Hà Nội, Đền Quán Thánh, Chùa Một Cột, Chùa Trấn Quốc, Đền Ngọc Sơn, Chợ đồng xuânvà rất nhiều địa chỉ vui chơi tại hà nội nữa.

Lên kế hoạch ghé thăm chùa Quán Sứ vào cuối tuần này!

BẠN CÓ THỂ THÍCH:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments