Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022
Google search engine
HomeĐà LạtĐẹp gỡ ngàng mùa thông xanh Đà Lạt

Đẹp gỡ ngàng mùa thông xanh Đà Lạt

Đà Lạt vốn dĩ đẹp một phần vì rừng thông, vậy sao lại có mùa thông xanh? Tuy nhiên, có. Bạn có thực hiện cuộc hành trình từ bất kỳ con đường nào đến Đà Lạt? Từ TP.HCM qua Bảo Lộc rồi vượt đèo Prenn, hoặc đi từ Đắk Lắk qua Lâm Hà rồi Nam Ban, có thể vượt đèo Ngoạn Mục từ Ninh Thuận hoặc từ Nha Trang qua đèo Khánh Lê… Bạn sẽ gặp một Mùa thông xanh Đà Lạt từ tháng 9 đến tháng 10, khi hoa dã quỳ bắt đầu nở, bạn sẽ quên hết thông mà ngắm hoa.

Đà Lạt mùa thông xanh

Rừng thông soi bóng xuống mặt hồ. Ảnh: Thùy Trang

Bạn sẽ nói Đà Lạt vốn là xứ sở của thông, Đà Lạt nếu không có thông thì không gọi là Đà Lạt, bạn hoàn toàn chính xác. Và chắc hẳn bạn đã phóng xe đi thật xa, ra khỏi khu đô thị dốc, nhà người chen lấn nhau tạo thành một mảng bê tông trong trung tâm thành phố, ra và vào những con đường xa xôi, để ngắm những rặng thông. cứ vươn thẳng, thềm thung sâu, thềm núi cao. Trên những đồi thông mà bạn gặp đều có những thảm lá thông khô để bạn quây quần làm chỗ ngồi, tựa vào gốc cây xù xì đó để ngắm cảnh. Bạn bè ở nhà sẽ nhắn tin: “Nhặt vài quả tùng”. Cây thông? Đến mùa thông rụng, những trái thông như đàn con không quên cội nguồn, với những trái hình bầu dục dài, có vảy bên ngoài giúp nó vươn xa, theo dòng nước bão. mùa mưa, rồi cắm vào một mảnh đất nào đó, âm thầm cho một cuộc tái sinh.

Đà Lạt mùa thông xanh

Thung lũng vàng Đà Lạt. Ảnh: Võ Trang

Nhìn trong rừng thông ấy, chắc chắn có rất nhiều những quả thông đã rụng, những quả thông nằm trên chân người. Nhưng không phải quả tùng nào cũng đẹp, lựa chọn trong số quả tùng đó để chọn được quả nào đó quả là điều không hề đơn giản. Số phận của những quả thông được lựa chọn mang đến cho nó một cuộc sống khác, có thể là món quà cho một mối tình, có thể được lau sạch, sơn một lớp vecni và đặt trên bàn học của một cậu học sinh. một số trò chơi.

Tôi đã đi qua những cánh rừng thông Đà Lạt như thế. Là một rừng thông trên con đường ngoằn ngoèo trên đường vào Làng Cù Lần, cây thông cô đơn thường leo lên rừng thông vào mùa cỏ hồng. Tôi cũng đi trên con dốc dựng đứng lưng chừng đỉnh Lang Biang chỉ để ngắm những rặng thông, khi qua đèo Prenn, tôi quay lại thì thấy một ngôi nhà ẩn mình trong những ngọn thông.

Đà Lạt mùa thông xanh

Nắng Đà Lạt. Ảnh: Võ Trang

Cây thông đứng thẳng, cây thông mọc từng cánh rừng và chỉ cây thông thì khó loài cây nào chen chân được. Và đặc biệt, khi bắt đầu một ngày mới, khi nắng bắt đầu vỗ về từng chiếc lá, hãy thở nhẹ nhàng – thì bạn sẽ nghe mùi lá thông khi bạn đi qua rừng thông.

Và giờ đây, khi những cơn mưa gió mùa trên cao nguyên vừa tạnh, đó là lúc những ngọn thông cuộn mình theo mưa, kiên nhẫn vùi vào đất, cựa mình cho một cuộc tái sinh. Mùa thông xanh bắt đầu.

Đà Lạt mùa thông xanh

Sương sớm trên đồi thông. Ảnh: Võ Trang

Đó là bạn gặp trên đường đi qua rừng sậy trắng vẫy chào, là những lối đi nhỏ ven đường đầy rêu xanh, là loài hoa không cần gieo giống, mọc lên và nở ra những bông hoa nhỏ màu trắng: Hoa Xuyên Tiêu. Một điều bất ngờ nữa là bạn bắt gặp một mùa thông xanh còn rất mới, dù có thể bạn vừa đi qua con đường này trước khi mùa mưa đến. Đó là những cây thông non lớn nhanh, có khi chỉ bám vào đá, có khi chỉ bám vào vách đất … Thông rơi từ mùa cũ, có bao nhiêu quả may mắn bám rễ cho một đời sống? Có lẽ là rất ít. Khi đó, những chiếc lá thông non tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng. Ở giữa cây thông này, trong hương thơm của lá thông ấy, là cảm giác của người qua đường với sự thanh thản và yêu đời đến lạ.

Chưa nói đến sự khắc nghiệt của quy luật sinh tồn, vẻ đẹp mà sau khi vượt qua mùa khô để ở lại, rồi thành những cây thông cao vút là một sự sinh tồn khắc nghiệt. Chỉ cảm thấy một mùa thông xanh trên thế gian này vốn dĩ đã khiến lòng người quá vướng bận.

Khuê Việt Trường / Báo Lâm Đồng Điện tử

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments