Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022
Google search engine
HomeHà NộiĐiện Kính Thiên, Giá Trị Hồn Cốt Của Hoàng Thành Thăng Long

Điện Kính Thiên, Giá Trị Hồn Cốt Của Hoàng Thành Thăng Long

Không ngoa khi nói rằng Điện Kính Thiên là một trong những công trình ấn tượng nhất trong khu di tích lịch sử ngàn năm Hoàng thành Thăng Long. Qua Điện Kính Thiên, bạn có thể hiểu rõ hơn về những di sản văn hóa, kiến ​​trúc, nghệ thuật mà ông cha ta để lại.

Nếu trong các bài viết trước, Klook Việt Nam đã đưa bạn đi tham quan Hoàng thành Thăng Longdấu ấn lịch sử vàng son đã tồn tại hàng nghìn năm trên mảnh đất Cố đô Thăng Long – Hà nộiHôm nay, #teamKlook sẽ tìm hiểu thêm về Điện Kính Thiên, công trình quan trọng nhất trong Hoàng thành Thăng Long.

Hoàng thành Thăng Long do các vị vua trong nhiều thời kỳ lịch sử xây dựng và kế thừa. Trải qua thăng trầm của thời gian và những biến động của lịch sử, những cung điện, gác xép trong Hoàng thành và Tử Cấm thành của kinh đô Thăng Long gần như không còn tồn tại. Tuy nhiên, hình thái kiến ​​trúc của Điện Kính Thiên luôn là bài toán khó, thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu, xác định để sớm tiến hành trùng tu, phục vụ tham quan du lịch và nghiên cứu lịch sử.

Trong lúc chờ đợi để chiêm ngưỡng Điện Kính Thiên được phục dựng, hãy cùng “bỏ túi” một số thông tin về khu di tích vô cùng đặc biệt này.

Giới thiệu Điện Kính Thiên Hà Nội

Điện Kính Thiên là công trình nằm giữa Hoàng thành nhà Lê ở Đông Kinh (Hà Nội). Đây là nơi đăng quang của vua Lê Thái Tổ năm 1428; Về sau, nơi đây trở thành nơi cử hành các nghi lễ long trọng nhất của triều đình, đón tiếp các sứ thần nước ngoài, tổ chức các cuộc họp triều đình để bàn việc quốc gia.

Từ thời Trung Hưng trở đi, nơi đây còn đặt bàn thờ trời đất nên vua vào triều ở cửa điện Kính Thiên. Từ khi xây dựng đến nay, Chính điện Kính Thiên luôn giữ vai trò trung tâm của Tử Cấm Thành Thăng Long. Ngày nay, Điện Kính Thiên là di tích cầu thang và nền điện duy nhất, nằm trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long.

Năm 2020, nhân kỷ niệm 10 năm Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã đưa ra phương án nghiên cứu trùng tu xây dựng Điện Kính Thiên, giá trị cốt lõi của di sản Hoàng thành Thăng Long.

Điện Kính Thiên ở đâu?

 • Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long tọa lạc tại số 19C Hoàng Diệu, phường Điện Biên, quận Ba Đình. Hà Nội Tp..
Xuất phát từ Đoan Môn, bạn băng qua một sân lớn có tên là Long Trì để đến Điện Kính Thiên – hạt nhân chính của tổng thể Hoàng thành Thăng Long. Bạn có thể dễ dàng đến đây bằng cách xe ô tôxe máy, taxi, hoặc xe buýt.

Ý nghĩa Điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long

Điện Kính Thiên là cung điện quan trọng nhất ở trung tâm Tử Cấm Thành Thăng Long, là nơi ở của Hoàng đế, biểu tượng quyền lực cao nhất của quốc gia Đại Việt thời Lê sơ từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18.

Lịch sử Điện Kính Thiên, Hà Nội

Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư, năm 1428, sau khi đánh tan quân Minh, Lê Thái Tổ tiếp tục đóng đô ở Thăng Long, xây dựng lại Hoàng thành. Điện Kính Thiên được xây dựng vào thời kỳ này, đến năm 1465 thời vua Lê Thánh Tông mới hoàn thành. Lễ đài 9 bậc với 2 hàng lan can rồng đá được xây dựng sau đó 2 năm.

Các nguồn sử liệu cho rằng Điện Kính Thiên hay điện Càn Nguyên / Thiên An của thời Lý – Trần được xây dựng trên núi Nùng. Đây được coi là vị trí trung tâm của đất trời, mang ý nghĩa phong thủy vô cùng linh thiêng đối với vương triều lúc bấy giờ.

Tiếp quản Phú Xuân, Huế năm 1786 và lên ngôi năm 1788, vua Quang Trung bắt tay vào công cuộc xây dựng và cải cách triều đại Tây Sơn và lập kinh đô tại Phú Xuân, Huế.

Năm 1802, vua Gia Long lên ngôi, lập ra nhà Nguyễn và chọn Phú Xuân làm kinh đô của nhà Nguyễn, còn kinh thành Thăng Long trở thành đại bản doanh của Bắc thành, cai quản 11 trấn phía Bắc.

Từ năm 1803 đến năm 1805, vua Gia Long cho phá Tử Cấm Thành và một phần Hoàng thành Thăng Long, xây lại thành mới theo kiểu Vauban của Pháp.

Năm 1831, vua Minh Mạng chia cả nước thành 30 tỉnh, bỏ Bắc thành, lập tỉnh Hà Nội. Hoàng thành Thăng Long được đổi tên là Thành Hà Nội và trở thành lỵ sở của tỉnh Hà Nội.

Trong thời gian này, nhà Nguyễn vẫn giữ Điện Kính Thiên và các kiến ​​trúc trên trục trung tâm của Tử Cấm Thành Thăng Long đến Đoan Môn, sửa chữa và xây mới một số công trình, hàng ngày làm Hành cung cho các vua Nguyễn. khi ra Bắc hoặc tiếp sứ thần nước ngoài.

Năm 1841, vua Thiệu Trị cho đổi điện Kính Thiên thành điện Long Thiên.

Cuối thế kỷ XIX, thời Pháp thuộc, chính quyền Pháp cho phá thành Hà Nội, chỉ còn lại điện Kính Thiên, cửa Đoan Môn của kinh thành Thăng Long và Cửa Bắc, Kỳ Đài của thành Hà Nội. Đồng thời, chúng xây dựng sở chỉ huy pháo binh tại đây. Ngôi đình này có tên là nhà Rồng, còn có tên là Long Trì, vì mặt trước và mặt sau đều có hai con rồng đá chầu vào.

Sau năm 1954, nhà Rồng trở thành nơi làm việc của Bộ Quốc phòng.

Từ tháng 10 năm 2004, Điện Kính Thiên chính thức mở cửa đón khách, và nhanh chóng trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn ở Hà Nội.

Kiến trúc độc đáo của Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên nằm giữa Hoàng thành Thăng Long. Bên phải là Điện Chí Kính, bên trái là Điện Vạn Thọ, phía trước là Điện Thị Triều. Trước điện Thị Triều là Đoan Môn. Tuy nhiên, di tích ngày nay chỉ còn Đoan Môn phía trước điện Kính Thiên và Hậu Lâu, Bắc Môn ở phía sau. Hai mặt Đông Tây đều có tường bao và các ô thoáng nhỏ.

Qua những bức ảnh do người Pháp chụp vào cuối thế kỷ 19, có thể thấy Điện Kính Thiên với lối kiến ​​trúc kép bằng gỗ. Dinh được xây dựng theo kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái, các đầu đao cong vút. Mái của cả hai ngôi đình đều có đôi rồng thờ mặt trời. Xung quanh dinh là sân rộng có lan can cao hơn 100cm bao bọc cả bốn phía. Phần móng và bậc tam cấp của Điện Kính Thiên là những dấu tích ít ỏi còn sót lại cho đến ngày nay, nhưng cũng phần nào phản ánh được quy mô hoành tráng của ngôi chùa xưa, với chiều dài 57m, rộng 41,5m, cao 2,3m.

Mặt trước, hướng chính nam của Điện Kính Thiên là 10 bậc xây bằng đá hộp lớn, có 4 con rồng đá chia thành 3 lối bằng nhau, gọi là Cầu Rồng. Bậc tam cấp có chiều rộng 13,7m, dài 4,45m, cao 2,1m; và những con rồng đá được coi là di sản kiến ​​trúc nghệ thuật, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê sơ.

Đôi rồng được chạm khắc tinh xảo bằng đá xanh, đầu to cao, mắt lồi, mũi hở, miệng ngậm ngọc, sừng dài ôm sát thân rồng. Thân rồng được thu nhỏ lại, uốn lượn nhịp nhàng theo các bậc thang rồi thu nhỏ dần về phía lễ đài. Trên lưng chạm khắc những vây dài nhấp nhô như những đám mây, tia lửa.

Ngoài ra, Kệ rồng còn có hai lan can cách điệu hình rồng hai bên. Đây là hai tảng đá nguyên khối dài 5,3m. Mặt trong và mặt ngoài lan can đều được chạm khắc hoa văn, họa tiết tinh xảo. Mặt sau, phía bắc nền điện Kính Thiên là bậc thềm nhỏ hơn 7 bậc với 2 con rồng đá có niên đại thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII – XVIII) và lan can hai bên. Tháng 12 năm 2020, với tinh thần nghệ thuật thời Lý – Trần và sự sáng tạo đặc biệt của thời Lê sơ, rồng đá điện Kính Thiên đã được công nhận là bảo vật quốc gia Việt Nam.

Dự án trùng tu Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên là giá trị cốt lõi của Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, nhưng những gì còn lại chỉ là thềm đá và cung điện cũ. Chính vì vậy, việc trùng tu toàn bộ Điện Kính Thiên đã được ấp ủ hơn 10 năm với rất nhiều tâm huyết và công sức của các nhà khoa học.

Trong quá trình trùng tu, không gian, cấu trúc không gian và cấu trúc của Chính điện Kính Thiên luôn là những bài toán khó. Việc nghiên cứu, tìm hiểu không chỉ dựa vào dấu tích Điện Kính Thiên hiện nay mà còn phải dựa vào các tài liệu, hình ảnh ghi lại về công trình kiến ​​trúc này, kết hợp với các cuộc khai quật khảo cổ học, các di vật, mô hình tương ứng. kiến trúc, các thư tịch cổ liên quan, nhằm phát lộ chất liệu xây dựng, cách bố trí cột, nền của cung điện xưa, đặc biệt là kiến ​​trúc thời Lê sơ.

Công việc trùng tu Điện Kính Thiên không hề đơn giản, cần sự chung tay góp sức của nhiều chuyên gia, giáo sư, nhà nghiên cứu, khảo cổ học, sử học và phải chia làm hai giai đoạn. để thực hiện: Giai đoạn 1 từ năm 2021-2025 và giai đoạn 2 từ năm 2025-2030. Hy vọng rằng việc trùng tu Điện Kính Thiên có thể bắt đầu trong 5 năm tới và chúng ta sẽ sớm mãn nhãn với Điện Kính Thiên hoành tráng, tái hiện không gian cung đình uy nghiêm trong lịch sử.

Địa điểm du lịch gần Điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long

Chưa hết, với ưu đãi “xịn” từ Klook, hãy thử một lần Tham quan đài quan sát Skywalk Phim trường trong suốt đầu tiên tại Đông Nam Á trên tầng cao nhất của Lotte Center để trải nghiệm cảm giác “thót tim” và ngắm trọn vẹn thủ đô, hay đốt cháy năng lượng hiệu quả tại Thiên đường thể thao Jump Arena. Nếu bạn là người yêu thích lịch sử thì đừng bỏ qua Tour đêm thiêng Tham quan Nhà tù Hỏa Lò độc đáo từ Klook.

Nhà nghỉ / Khách sạn gần Điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long

Quận Ba Đình hay Hoàn Kiếm không thiếu chỗ lưu trú tốt. Từ đây, bạn có thể tự do ngắm cảnh phố phường Hà Nội và tự do di chuyển đến các địa chỉ khác trên địa bàn thủ đô.

1. Khách sạn lãng mạn De Hanoi

 • Địa chỉ: 35-37 phố Bát Sứ, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: từ 540.000 đồng / đêm

2. Khách sạn Bel Ami Hanoi

 • Địa chỉ: 244 Hàng Bông, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: từ 194.000 đồng / đêm

3. Khách sạn & Spa Grande Collection

 • Địa chỉ: 46-48 phố Bát Sứ, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: từ 402.000đ / đêm

4. Khách sạn HANZ Hanoi Grand Maison

 • Địa chỉ: 108 Hàng Bông, Phường Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: từ 185.000đ / đêm

5. Bi Eco Suites Hanoi

 • Địa chỉ: Số 2, ngõ 34, khu tập thể 28B Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội

 • Giá tham khảo: từ 1.100.000 VND / đêm

Nếu có cơ hội du lịch hà nội#teamKlook nhớ sắp xếp lịch trình để ghé thăm Điện Kính Thiên và toàn bộ khu di tích Hoàng thành Thăng Long ngược dòng thời kỳ hoàng kim của các triều đại phong kiến ​​ở Việt Nam, cũng như lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong không gian cổ kính nhé.

Bạn sẽ đến thăm Điện Kính Thiên và Hoàng thành Thăng Long trong một ngày sớm nhất?

BẠN CÓ THỂ THÍCH:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments