Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Google search engine
HomeHà NộiNhà Sàn Bác Hồ & Những Thông Tin Thú Vị Bạn Nên...

Nhà Sàn Bác Hồ & Những Thông Tin Thú Vị Bạn Nên Biết

Tham quan nhà sàn Bác Hồ là cách nhanh nhất để bạn hiểu hơn về cuộc đời của vị lãnh tụ vĩ đại. Hãy cùng Klook Vietnam lướt qua màn hình đến với Nhà sàn Bác Hồ nhé!

Thủ đô hà nội được ví như trái tim của đất nước Việt Nam, nơi mà mỗi người dân Việt Nam đều dành tình cảm đặc biệt khi nhắc về nó. Hà nội ngày nay mang vẻ đẹp hài hòa giữa quá khứ và hiện đại; Những công trình kiến ​​trúc lấp lánh mọc lên từng ngày bên cạnh những công trình kiến ​​trúc cổ kính, di tích lịch sử ghi lại những thăng trầm của đất nước.

Một trong những điểm đến đặc biệt bạn nên ghé thăm khi du lịch Hà Nội là nhà sàn Bác Hồ nằm trong khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc hơn một năm. 10 năm cuối đời. Với lối kiến ​​trúc giản dị nhưng chứa đựng những giá trị to lớn, Nhà sàn Bác Hồ đã trở thành điểm đến văn hóa, lịch sử thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu về quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giới thiệu Nhà sàn Bác Hồ, Hà Nội

Hiện cả nước Việt Nam có gần 700 tượng đài, nhà lưu niệm ở 35 tỉnh, thành phố ghi dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong hệ thống di sản văn hóa ấy, những ngôi nhà sàn đơn sơ gắn bó với Bác Hồ từ chiến khu Việt Bắc, gồm: Pác Bó (Cao Bằng), Tân Trào (Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên). , cho đến khi về Hà Nội, đã trở thành một hình ảnh gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam.

Để công chúng và du khách quốc tế có cơ hội tìm hiểu toàn diện, sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các mô hình nhà sàn Bác Hồ tiếp tục được xây dựng tại Đà Nẵng, Cà Mau, Đồng Tháp, Trà Vinh. , Yên Bái, và kết nối với Nhà sàn Bác Hồ tại Khu di tích Phủ Chủ tịch, Hà Nội thông qua các tour tham quan hấp dẫn.

Đến Hà Nội, thăm nhà sàn Bác Hồ là một trong những hoạt động không thể thiếu. Đây là nơi Bác đã sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng từ năm 1958 đến năm 1969, hiện là một bộ phận quan trọng của quần thể di tích Phủ Chủ tịch. Vì vậy, ngôi nhà không chỉ mang nhiều ý nghĩa lịch sử, mà còn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2009. Từ đó đến nay, nhà sàn Bác Hồ đã đón nhiều đoàn chính khách, nguyên thủ quốc gia và đồng nghiệp. người dân cả nước và du khách quốc tế mỗi khi có dịp đến Hà Nội đều ghé thăm.

Ngoài ra, không thể không kể đến ngôi nhà sàn của gia đình Bác Hồ ở Nghệ An, nằm trong Khu di tích lịch sử Kim Liên, một trong 4 di tích quan trọng nhất về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chí Minh. Đây là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật và tái hiện không gian sống của gia đình thanh niên Nguyễn Sinh Cung khi còn ở làng sen Kim Liên.

Nhà sàn Bác Hồ ở đâu?

Nhà sàn Bác Hồ nằm trong Khu di tích Phủ Chủ tịch, thuộc phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Bên cạnh nhà sàn Bác Hồ, Khu di tích Phủ Chủ tịch còn có khoảng 15 công trình có giá trị khác, công trình lâu nhất hơn 100 năm và mới nhất hơn 40 năm như: Nhà 54, Nhà 67, Đường mòn Bác Hồ, Cá lăng Bác. ao,… Bạn có thể kết hợp tham quan quần thể di tích để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Hướng dẫn cách đi đến nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn Bác Hồ nằm ở trung tâm thành phố và là một trong những “địa chỉ đỏ” được tìm kiếm nhiều nhất khi du lịch Hà Nội nên việc di chuyển đến đây không gặp nhiều khó khăn. Nếu đi bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể đi theo nhiều tuyến đường khác nhau, theo Lê Hồng Phong bạn sẽ gặp đường Ngọc Hà, đầu đường Ngọc Hà là cổng vào Lăng Bác. Sau đó, đậu xe ở một trong hai địa điểm:

 1. Đường Ông Ích Khiêm, đối diện Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng; hoặc

 2. Đường Ngọc Hà, lối vào Bảo tàng Hồ Chí Minh

Nếu bạn và gia đình bạn thì sao? Cho thuê xe riêng có tài xế Đến thăm thú phố phường Hà Nội, bạn không cần lo lắng về đường xá nữa nhé!

Trong trường hợp bạn thích di chuyển bằng xe khách, lưu ý chọn các tuyến: 02, 09A, 09ACT, 18, 32, 34 có điểm dừng gần nhà sàn Bác Hồ nhất.

Một cách khác để tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội là “nhảy cóc” Xe buýt hai tầng Hop-On Hop-Off. Khi di chuyển bằng phương tiện này, bạn có thể lên / xuống ở 11 điểm dừng khác nhau với vé không giới hạn trong 4 giờ, kèm theo đồ uống và đồ ăn nhẹ miễn phí. Klook đang có chương trình khuyến mãi, còn chần chừ gì mà không thử!

Giá vé tham quan nhà sàn Bác Hồ

Người dân Việt Nam được tham quan nhà sàn Bác Hồ miễn phí.

#teamKlook ghi lại ngày giờ đón tại nhà sàn Bác Hồ như sau:

 • Mùa hè: 7:30 sáng – 10:30 tối Vào các ngày lễ và cuối tuần, giờ mở cửa được kéo dài đến 11:00.

 • Mùa đông: 8h00-11h00. Vào các ngày lễ và cuối tuần, giờ mở cửa đến 11:30.

Lịch sử Nhà sàn Bác Hồ

Tháng 10 năm 1954, hòa bình lập lại ở miền Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội.

Cuối tháng 12 cùng năm, Bác chuyển đến sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch cho đến khi qua đời. Đây là thời kỳ có ý nghĩa quyết định đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Vì vậy, khu di tích Phủ Chủ tịch cũng đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 1975.

Tổng thể khu di tích rộng hơn 14ha, trong đó diện tích được đánh giá là 22.000m², gồm 16 công trình lớn nhỏ, trong đó, nổi bật là nhà sàn Bác Hồ.

Tháng 3 năm 1958, trong một lần về thăm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Bác Hồ đã bày tỏ nguyện vọng có một ngôi nhà sàn Việt Bắc bên cạnh ao cá trong Phủ Chủ tịch. Sau đó, Bác gặp kiến ​​trúc sư Nguyễn Văn Ninh định xây một ngôi nhà sàn nhỏ bằng gỗ hai gian, đủ cho một người ở, ở và làm việc.

Ngày 17/5/1958, ngôi nhà sàn được hoàn thành kịp dịp sinh nhật Bác. Và từ đó, Bác chính thức chuyển về sống và làm việc tại ngôi nhà sàn.

Năm 1969, sau khi Bác mất, Đảng và Chính phủ có chủ trương bảo tồn hiện vật nhà sàn Bác Hồ, trùng tu theo nguyên mẫu một ngôi nhà sàn khác để mọi người tham quan. Công việc niêm phong, bảo quản được các kỹ sư thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận trong vòng 2 năm, theo quy trình niêm phong như đối với vật tư, thiết bị trong kho quân khí.

Kiến trúc Nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn Bác Hồ mang vẻ đẹp kiến ​​trúc nhà sàn của các dân tộc Tày, Thái ở Việt Bắc theo tâm nguyện của Bác. Nhà làm bằng gỗ, mái ngói, diện tích khoảng 65m2, kết cấu 2 tầng. Tầng trên được chia thành 2 phòng: phòng ngủ và phòng làm việc cá nhân. Tầng dưới có phòng khách thường là nơi tiếp các cán bộ Bộ Chính trị hoặc tiếp thân mật một số đoàn khách trong và ngoài nước.

Ngôi nhà đơn sơ nằm giữa lòng thành phố Hà Nội, nép mình dưới những tán cây xanh mát, xung quanh là hàng rào dâm bụt và cổng được kết bằng những cành cây đan xen một cách tự nhiên. Đặc biệt, bên cạnh ngôi nhà sàn là ao cá Bác Hồ yêu thích, xung quanh là vườn hoa, cây ăn trái rợp bóng mát tạo nên một không gian xanh vô cùng yên tĩnh và thư thái.

Chiêm ngưỡng Nhà sàn và Ao cá Bác Hồ

Ngôi nhà sàn và ao cá Bác Hồ là hai địa điểm nổi bật trong Khu di tích Phủ Chủ tịch. Bạn có thể kết hợp thăm ao cá, nơi Bác thường xuống ao cho cá ăn sau giờ làm việc. Ngôi nhà sàn, ao cá, vườn tược đã tạo nên một không gian thiên nhiên hài hòa, tách biệt với ồn ào phố thị. Bên trong ngôi nhà sàn của Bác có trạm dừng chân, giải khát và quầy hàng lưu niệm cho du khách sau khi tham quan khu di tích.

Ý nghĩa của Nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn Bác Hồ không chỉ có ý nghĩa lịch sử gắn với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, mà còn là di sản văn hóa kiến ​​trúc, chứa đựng giá trị tinh thần to lớn, phản ánh giá trị tinh thần to lớn của nhân dân. tư tưởng, phẩm chất cách mạng của một con người hết lòng vì sự nghiệp cách mạng dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Điểm du lịch gần Nhà sàn Bác Hồ

Nếu yêu thích lịch sử, chính trị của đất nước, còn gì tuyệt vời hơn khi thiết kế một hành trình tham quan Cụm Di tích Lịch sử Văn hóa Ba Đình, bao gồm: Lăng Chủ tịch Hồ Chí MinhĐài tưởng niệm các anh hùng và liệt sĩ, Quảng trường ba đìnhKhu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Bảo tàng hồ chí minhvà Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Các khách sạn gần Nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn Bác Hồ nằm ngay trung tâm thành phố Hà Nội nên bạn có thể lựa chọn rất nhiều Khách sạn hà nội, Hà Nội homestay quanh quận Ba Đình hay quận Tây Hồ để nghỉ ngơi cũng như thuận tiện di chuyển đến các địa điểm khác nhau. Chỉ cần đặt phòng khách sạn qua Klook và đừng quên nhập mã giảm giá Thì bạn đã có một căn phòng sang trọng, tinh tươm ngay giữa thủ đô.

1. Khách sạn Daewoo Hà Nội

 • Địa chỉ: 360 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: 1.402.000 VND / đêm

2. Khách sạn Lotte Hà Nội

 • Địa chỉ: 54 Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: 2.398.000 VND / đêm

3. Khách sạn Bridge Lakeside Hà Nội

 • Địa chỉ: 24 Nguyễn Chí Thanh, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: 543.000 VND / đêm

4. Khách sạn Vườn Hoa

 • Địa chỉ: 46 Nguyễn Trường Tộ, Phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: 1.172.000 VND / đêm

5. Khách sạn Super Candle

 • Địa chỉ: Số 301 Đội Cấn, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

 • Giá tham khảo: 842.000 VND / đêm

Bạn đã đến thăm nhà sàn Bác Hồ trong chuyến du lịch Hà Nội chưa?

BẠN CÓ THỂ THÍCH:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments